CÔNG DỤNG

5 lư do để ăn quả bơ nhiều hơn trong mùa này

Theo các nhà khoa học, cứ 100g thịt bơ chín chứa 11,77g vitamin A, 0.05g vitamin B1, 20g vitamin C, 0.6g sắt, 26g photpho, 12g canxi, 7.4g gluxit, 2.08g protid, 20.10g lipid. Ngoài ra, bơ c̣n có các aminaxit: cystin, tryptophan và chất kháng khuẩn. Chính nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng này, bơ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mỗi người. Những công dụng thần ḱ của trái bơ có thể kể đến như:

Với hàm lượng chất béo băo ḥa thấp và chất béo không băo ḥa cao, quả bơ đem lại ảnh hưởng tích cực với tim mạch. Tiêu thụ lượng chất béo không băo ḥa cần thiết trong chế độ ăn sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể bạn, đồng thời duy tŕ lượng cholesterol tốt và kiểm soát lượng insulin có trong máu.

Bơ có chứa một lượng mannoheptulose khá cao. Mannoheptulose là một dạng hiếm của đường giúp ức chế lượng insulin tiết ra, qua đó kiểm soát các vấn đề về cân nặng. Ngoài ra, bơ c̣n giúp bạn giảm thiểu việc ăn quá nhiều bằng cách thúc đẩy cảm giác no lâu. Lượng vitamin và khoáng chất phong phú trong bơ là cơ sở cho một chế độ ăn uống phù hợp giúp cơ thể duy tŕ chỉ số BMI khỏe mạnh.

Bơ cung cấp hàm lượng phytochemical cao giúp ngăn ngừa ung thư. Lượng glutathione và lutein t́m thấy trong bơ làm giảm tỉ lệ ung thư ṿm miệng. Bơ cũng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và chống ung thư trên các tế bào bạch cầu.

Một số chất được t́m thấy trong bơ làm chậm sự thoái hóa của da và mắt do tuổi tác. Chúng giúp ngăn ngừa các chứng rối loạn thị giác. Các chất này cũng hoạt động giúp cơ thể chống lại các tia UV, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh.

Quả bơ chứa các loại vitamin B, C, E, beta-carotin là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp tóc óng mượt và khỏe mạnh hơn. Bạn có thể dùng ḷng trắng trứng và dầu oliu trộn thành hỗn hợp ủ tóc trong 20 – 30 phút.

Một số lưu ư khi lựa chọn và sử dụng bơ:

1. Lựa chọn các quả bơ căng bóng, vỏ hơi sần sùi, cầm chắc tay, bóp nhẹ thấy mềm nhưng không nhũn.

2. Không nên để bơ lâu trong tủ lạnh sẽ bị mất mùi vị. Nên mua để ăn bơ trong 1 – 2 ngày.

3. Những người mắc các bệnh về gan hoặc cơ địa quá mẫn cảm, nhạy cảm với latex không nên ăn bơ.