TIN TỨC

Giá vàng trong thế giằng co

Giá vàng bán ra tại thị trường trong nước sáng nay được giữ nguyên ở mức niêm yết trong dịp cuối tuần vừa rồi, nhưng giá mua vào lại được điều chỉnh tăng thêm vài ngh́n đồng/chỉ. Giá vàng quốc tế mở đầu tuần giao dịch mới ở xu thế giảm nhẹ.

Giá dầu thô đi xuống trước thông tin nguồn cung sắp sửa gia tăng. Tỷ giá đồng USD thị trường quốc tế tiếp tục trên đà lao dốc.

Nhà đầu tư vàng trong nước lúng túng

Mặc dù giá vàng trong nước cuối tuần vừa rồi duy tŕ ở mức trên 1.985.000 đồng/chỉ (mua vào) và dưới 1.995.000 đồng/chỉ (bán ra), nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa coi đây là mức giá hấp dẫn để tăng cường giao dịch. Trầm lắng tiếp tục là không khí bao trùm thị trường vàng miếng.

Theo nhận định của giới kinh doanh vàng trong nước, nhiều nhà đầu tư vàng nhỏ lẻ thời gian này đang lúng túng trước những thông tin có tác động trái chiều lên giá vàng. Một mặt, những tín hiệu phục hồi của kinh tế thế giới thời gian gần đây khiến nhiều người cho rằng, giá vàng có thể giảm sâu do tính hấp dẫn của kim loại này với tư cách kênh chống khủng hoảng số 1 sẽ giảm sút. Nhưng mặt khác, những dự báo về nguy cơ h́nh thành lạm phát trong thời gian tới cũng khiến không ít người cho rằng giá vàng có thể lên thêm.

Việc giá vàng quốc tế c̣n chưa xác định rơ xu hướng, cộng với việc giá vàng trong nước vẫn duy tŕ ở mức cao, làm nhiều nhà đầu tư chần chừ trong việc ra quyết định mua bán ở thời điểm này. Thêm vào đó, sự phục hồi của thị trường chứng khoán trong nước cũng đang làm thị trường vàng giảm bớt sức hút với các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, các nhà kinh doanh vàng không loại trừ khả năng thị trường vàng trong nước sẽ chứng kiến khối lượng giao dịch tăng vọt một khi giá vàng quốc tế có biến động mạnh hơn về giá.

Sáng nay, giá vàng miếng bán ra trong nước mở cửa ở mức hầu như không thay đổi so với sáng thứ Bảy vừa rồi, đứng sát mức 1.995.000 đồng/chỉ. Trong khi đó, giá mua vào được các công ty kim hoàn điều chỉnh tăng thêm 2.000-3.000 đồng/chỉ, lên sát 1.990.000 đồng/chỉ. Do đó, khoảng cách giá mua/bán vàng co hẹp thêm, có nơi chỉ c̣n 4.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng SBJ giao dịch tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank sáng nay mở cửa ở mức 1.987.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.995.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng miếng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quư Phú Quư (PQJ) tại Hà Nội tương ứng là 1.989.000 đồng/chỉ và 1.993.000 đồng/chỉ.

Giá vàng Rồng Thăng Long mua vào và bán ra tại Công ty Vàng bạc đá quư Bảo Tín Minh Châu tại Hà Nội lần lượt là 1.988.000 đồng/chỉ và 1.993.000 đồng/chỉ. Giá vàng PNJ giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quư Phú Nhuận (PNJ) tại Tp.HCM là 1.989.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.993.000 đồng/chỉ (bán ra).

Các sàn giao dịch vàng trong nước khởi động tuần giao dịch mới với không khí giao dịch tương đối sôi động. Tại sàn SBJ, khối lượng giao dịch lúc 10h05 đạt 158.280 lượng, với giá từ 19,47-19,71 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, tại sàn ACB có 24.320 lượng vàng được sang tay thành công, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 19,57-19,63 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giữa hai thế lực giằng co

Giá vàng quốc tế sáng nay diễn biến theo chiều hướng giảm nhẹ so với giá đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York. Vào lúc 10h05 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 914,6 USD/oz, giảm 2,6 USD/oz.

Tuần trước, giá vàng giao ngay thị trường thế giới tăng 3,4%, c̣n giá vàng trong nước tăng 20.000 đồng/chỉ (1%).

Theo nhận định của các nhà tư vấn thuộc Công ty Vàng bạc đá quư Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ), trên thị trường thế giới, giá vàng đang ở thế giằng co giữa hai lực lượng, một bên muốn mua vào để đề pḥng lạm phát, bên kia muốn bán ra v́ thấy kinh tế đă có dấu hiệu phục hồi.

Hăng tin Reuters dẫn một cuộc điều tra do tờ tin Blue Chip Economic Indicators của Mỹ tiến hành mới đây cho hay, các nhà dự báo kinh tế hàng đầu của Mỹ chung quan điểm rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ tăng trưởng dương trở lại từ quư 3 năm nay.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà kinh tế và cả nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett của Mỹ đă lên tiếng bày tỏ sự lo ngại lạm phát sẽ tăng mạnh trong thời gian không xa do lăi suất các đồng tiền chủ chốt đều đă giảm về sát 0% và những số tiền khổng lồ đă được chi ra để giải cứu kinh tế thế giới.

Giá dầu, giá USD thế giới cùng đi xuống

Trên thị trường nhiên liệu, giá dầu thô sáng nay mở cửa ở xu thế giảm, sau khi đă tăng hơn 10% trong tuần trước. Vào lúc 10h15 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX) đứng ở mức 58,21 USD/thùng, giảm 0,42 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước.

Giá dầu thời gian qua diễn biến theo chiều hướng tăng do được hỗ trợ bởi những thông tin kinh tế ấm lên. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, xu thế tăng giá này có thể không bền vững do nguồn cung dầu của thế giới sắp sửa tăng đáng kể.

Hăng tin tài chính Bloomberg sáng nay đưa tin, xuất khẩu dầu từ khu vực do người Kurd kiểm soát ở Iraq sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 tới sau khi Bộ Dầu lửa của nước này nhất trí giải quyết những vướng mắc trong vấn đề vận chuyển. Ngày 8/5 vừa qua, Venezuela, nước sản xuất dầu lớn thứ 5 trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), đă giành quyền kiểm soát tài sản của 60 công ty dịch vụ dầu khí để nối lại những hoạt động đă bị ngừng trệ liên quan tới t́nh trạng tranh chấp hợp đồng.

Điểm qua thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.939 VND/USD. Tại các ngân hàng thương mại như Vietcombank hay Eximbank, giá mua và bán ngoại tệ này đều kịch trần 17.786 VND/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD tiếp tục trượt giá so với Euro. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD thế giới phổ biến ở mức 1 Euro tương đương trên 1,36 USD.