TIN TỨC

Nhà đầu tư huyền thoại cũng thua lỗ

Tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư tỷ phú người Mỹ Warren Buffett vừa trải qua quư thua lỗ lần đầu tiên trong 8 năm.

Một phần nguyên nhân khiến tập đoàn này gặp khó là tính toán nhầm thời điểm khi “ôm” vào một lượng cổ phiếu dầu lửa khổng lồ.

Theo một báo cáo công bố ngày 8/5, Berkshire cho hay, tập đoàn này lỗ ṛng 1,53 tỷ USD trong quư 1, tương đương mức lỗ 990 USD/cổ phiếu, so với lợi nhuận 940 triệu USD cùng kỳ năm ngoái, tương đương mức lăi 607 USD/cổ phiếu.

Trong đó, thua lỗ ở mảng nghiệp vụ phái sinh là 1,3 tỷ USD, c̣n thua lỗ do đầu tư vào cổ phiếu hăng dầu lửa ConocoPhillips là 1,9 tỷ USD. Tuy nhiên, lợi nhuận ở các mảng kinh doanh khác như hàng tiêu dùng, năng lượng… đă giúp Berkshire bù đắp lại một phần những thua lỗ này.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên mới đây, chính tỷ phú Buffett cho hay, lợi nhuận hoạt động (không bao gồm lỗ lăi ở mảng phái sinh và đầu tư) của tập đoàn do ông làm chủ tịch và giám đốc điều hành này đă giảm c̣n 1,7 tỷ USD trong quư 1, từ mức 1,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu trong quư đầu năm nay của tập đoàn này cũng giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước, c̣n 22,8 tỷ USD.

Đây là quư đầu tiên mà tập đoàn của tỷ phú Buffett lỗ ṛng từ năm 2001 tới nay. Vào quư 4/2001, tập đoàn này đă thua lỗ do chi trả bảo hiểm tăng vọt sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Mặt khác, quư 1 này cũng là quư thua lỗ nặng nhất của Berkshire trong ṿng ít nhất 2 thập kỷ trở lại đây.

Được coi là “nhà tiên tri của Omaha”, tỷ phú Buffett từ lâu được cả thế giới ca tụng với tài đầu tư tuyệt vời của ông. Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, người giàu thứ hai thế giới này đă thừa nhận mắc sai lầm “ngớ ngẩn” trong năm 2008.

Vào năm ngoái, khi giá dầu lửa đang ở gần mức 140 USD/thùng, Berkshire đă tung tiền mua vào một lượng lớn cổ phiếu của hăng dầu lửa ConocoPhillips và trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn này. Từ tháng 6 năm ngoái tới nay, giá cổ phiếu của ConocoPhillips đă giảm khoảng một nửa.

Hiện Berkshire đang cố gắng bán ra cổ phiếu này để cắt lỗ. Trong 3 tháng đầu năm nay, tập đoàn này đă bán ra 13,7 triệu cổ phiếu của ConocoPhillips, đưa lượng cổ phiếu này c̣n nắm giữ về mức 71,2 triệu cổ phiếu.

“Buffett không hẳn đă hoàn hảo”, chiến lược gia trưởng Michael Yoshikami tại hăng tư vấn YCMNet Advisors có trụ sở ở California, Mỹ, nhận xét.

(Theo BBC, Bloomberg)