CÔNG DỤNG

Quả chuối - "quả nguồn trí tuệ"

Được gọi như vậy, v́ có truyền thuyết Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni sau khi ăn chuối chợt “bừng sáng trí tuệ”...

 
Các nhà khoa học châu Âu nghiên cứu về sinh hóa thần kinh thấy hoạt động tinh thần của con người chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các chất trong năo, trong đó có chất serotonin là chất mang tín hiệu hóa học đến năo có nhiều trong chuối. Người có công việc đ̣i hỏi sáng tạo, quyết đoán cần ăn mỗi ngày 2 quả chuối.


Ở Nhật, vận động viên ăn chuối để tăng sức mạnh cơ bắp v́ chuối có tỷ lệ glucid rất cao. Chuối giàu chất dinh dưỡng nhưng năng lượng không cao, chuối có các chất kali, canxi, phospho, các vitamin A, B, C, E. Do không có natri và cholestrol nên ít gây béo ph́. Hydratcarbon sẽ có tác dụng bổ năo cho ta trạng thái khoan khoái, yêu đời. Các cụ già ăn chuối cải thiện được rối loạn trí nhớ, ít bị trầm uất, khỏi bị táo bón, tiểu đường. Chuối chín trứng cuốc chấm cốm Ṿng cũng là món ăn dân tộc làm cho thành phần bổ năo tăng gấp đôi. Bánh rán chuối là món ăn của “tuổi học tṛ”.


Mắt sáng và tinh nhanh: Chuối chín tới 3-5 quả. Đậu đen 200g. Đường vừa ngọt nấu chè. Trước khi nhấc nồi chè xuống, cho vào 1-2 ḷng đỏ trứng gà tươi.


Váng đầu, chóng mặt: Chuối (bóc vỏ) 200g, trà xanh 0,5g, mật ong 25g, muối 0,2g. Nước 300ml, sắc nước uống.