TIN TỨC

Quên tủ lạnh đi, với vật liệu này thực phẩm bỏ ngoài 7 ngày vẫn tươi nguyên

Bạn lo thực phẩm để ngoài vài ngày đă thiu hỏng hay chút trái cây đi vội quên không cho tủ lạnh đă trở nên héo úa và mốc meo không sử dụng được nữa? Dùng màng bọc nhựa thực phẩm ư - không đâu bởi chúng không thực thân thiện với môi trường lắm. Vậy sản phẩm nào có thể giúp ta giải quyết những vấn đề nàyNghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Tufts ở Massachusetts mới đây đă t́m ra một vật liệu mới "cực chất".

Với vật liệu này, bạn hoàn toàn có thể giữ độ tươi của thực phẩm lên tới hơn 1 tuần trong điều kiện b́nh thường không cần tủ lạnh. Không những thế, bạn c̣n có thể ăn được cả "màng bọc thực phẩm" này nữa.


Thay v́ sử dụng nhựa, các chuyên gia đă lựa chọn: lụa. Nhưng cần chú ư rằng, đây không phải là loại lụa thông thường; chuyên gia sẽ phun phủ lên thực phẩm thành phần chính là fibroin - một loại protein ḥa tan giúp tăng độ dai cho lụa thông thường.

Để thử khả năng bảo vệ thực phẩm của loại vật liệu mới này, giới chuyên gia đă nhúng dâu tây và chuối vào dung dịch fibroin. Sau đó, để nhằm tạo nên các lớp phủ có độ dày khác nhau cho từng loại quả, họ sẽ phun nước vào trái cây trong điều kiện chân không, với các khoảng thời gian khác nhau. Và lớp phủ này có tên gọi là beta.

Độ dày của các lớp phủ beta này là 35micron và gần như vô h́nh với mắt thường. Sau khi được "tráng qua fibroin" với độ dày lần lượt là 23% và 58% tấm beta, trái cây sẽ được thử nghiệm bảo quản ở nhiệt độ 22 độ C và đặt cùng các loại quả "nguyên chất" khác trong 7 ngày. Kết quả cho thấy, quả dâu bên trái không "tráng lụa" héo sau 7 ngày, trái được phủ 23% lụa th́ hơi mất nước, c̣n được phủ 58% th́ vẫn tươi nguyên.

Dẫn đầu nghiên cứu, Fiorenzo G. Omenetto thuộc ĐH Tufts chia sẻ: "Các thử nghiệm tiếp theo đă chứng minh thêm rằng lớp phủ này có khả năng làm chậm sự hô hấp của trái cây.

Các tấm phủ beta đă giúp CO2 và O2 không thể tiếp xúc với quả dâu. Do đó, sự phân hủy trái cây chậm hơn b́nh thường.

Ở thí nghiệm khác, các chuyên gia sử dụng chuối có vỏ hơi xanh, kết quả là chuối có lớp màng fibroin bao bọc tươi hơn chuối không được lớp màng này bảo vệ.

Mặc dù kết quả này đầy hứa hẹn nhưng các chuyên gia vẫn tiếp tục thử nghiệm thêm. Tuy nhiên, họ khẳng định rằng, fibroin không mùi, không vị và hoàn toàn không độc hại, hơn thế chúng có thể ăn được.

Hi vọng rằng, sản phẩm này sớm có mặt trên thị trường để có thể giúp ta bảo quản thực phẩm tốt hơn.